Bài học thành công đến từ trách nhiệm xã hội của Doanh nghiệp

Thành công trong kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội là triết lý nhân văn được FrieslandCampina Việt Nam (Dutch Lady) gìn giữ và phát triển trong suốt 20 năm qua

Chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm với hành trình thắp sáng ước mơ đến trường chính là dấu ấn đặc biệt mà Dutch Lady đã mang đến cho cuộc đời của hàng ngàn trẻ em Việt Nam

Mang ngôi trường mơ ước đến cho trẻ em

Năm 2002, sau khi đã hoàn thành xây dựng những nền tảng vững chắc cho hoạt động sản xuất kinh doanh, Dutch Lady tiếp tục thực hiện trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp. Xuất phát từ mong muốn không còn những ngôi trường liêu xiêu, những phòng học tạm bợ, những trẻ em không được đến trường hay phải gác lại ước mơ đèn sách vì gánh nặng mưu sinh, Dutch Lady đã khởi xướng chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm với mục tiêu duy nhất là ngăn dòng bỏ học của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng nên những ngôi trường mới khang trang nhằm giúp thầy cô và học sinh vùng sâu, vùng xa có điều kiện dạy và học tốt hơn.

Sau 14 năm chương trình Đèn Đom Đóm đã mang đến 18 ngôi trường mới khang trang trên cả nước, trao 25.000 suất học bổng cho các trẻ em trên cả nước có cơ hội được tiếp tục đến trường.

Niềm vui của các em nhỏ trong ngôi trường Đèn Đom Đóm mới

Song giá trị nhân văn hơn cả của chương trình chính là việc thắp sáng những ước mơ và lan tỏa tinh thần hiếu học. Dẫu nhiều năm đã trôi qua nhưng hình ảnh em A Lăng Thị Rít (học sinh lớp 5/1 trường Tiểu học Ch’ơm, xã Ch’ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) vẫn khiến hàng triệu trái tim thổn thức.

Mới 10 tuổi nhưng quét nhà, nấu cơm với em chỉ là việc vặt, em còn biết đi rừng giúp bố, lên đồi đào sắn cùng mẹ, đi hái rau rừng cải thiện bữa ăn. Khó khăn chồng khó khăn là thế nhưng em vẫn dậy sớm, vượt qua 7km đường đồi núi để kịp đến trường. Học bổng của Đèn Đom Đóm chính là món quà thiết thực và ý nghĩa giúp em vơi bớt những nhọc nhằn để thực hiện ước mơ đèn sách.

Như bạn Lê Hoài Ân (Long An) đã từng nhận học bổng của chương trình Đèn Đom Đóm trong nhiều năm liền và hiện là kỹ sư công nghệ thông tin lành nghề. Ân tâm sự, nếu không có học bổng của Đèn Đom Đóm thì bạn ấy cũng không biết tương lai mình về đâu khi phải đi bộ hơn 10km đến trường mỗi ngày. Chính học bổng của chương trình đã hun đúc ý chí học hành của bạn ngày càng sâu sắc hơn, càng có niềm tin và động lực để thực hiện ước mơ của mình.

Hành trình tỏa sáng bất tận của những ước mơ

Nhờ sự lan tỏa mạnh mẽ ấy, chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm của Dutch Lady đã trở thành một phong trào xã hội rộng lớn. Chương trình đã không ngừng nhân rộng tinh thần sẻ chia là hạnh phúc trong cộng đồng khi nhận được nhiều sự đồng hành của các cá nhân và tổ chức trong ngoài nước. Điển hình như: “Live & Give” - một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Antwerp (Bỉ) - đã đồng hành cùng chương trình khuyến học học Đèn Đom Đóm trong nhiều năm qua cho sự nghiệp phát triển giáo dục tại Việt Nam.

Lặng lẽ gom nhặt những yêu thương, mang ánh sáng “Đèn Đom Đóm” chiếu rọi khắp các vùng quê nghèo, giúp những ước mơ đến trường không còn bị dang dở… Cứ như thế, hơn một thập kỷ qua, chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm miệt mài hun đúc, nuôi dưỡng những tài năng đất Việt. Và bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ dành cho chương trình Đèn Đom Đóm vào năm 2013 là phần thưởng xứng đáng cho những đóng góp của Dutch Lady dành cho ngành giáo dục Việt Nam.

Chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Bùi Đức Hưng, một học sinh 3 lần nhận học bổng Đèn Đom Đóm và đã tốt nghiệp trường Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM chia sẻ: “Chương trình đã giúp tôi hiểu sâu sắc ý nghĩa của quan niệm sống “Sẻ chia là hạnh phúc”. Và trên bước đường ấy, Đèn Đom Đóm vẫn luôn sáng mãi trong hàng triệu trái tim Việt Nam.

A.D

Theo Trí Thức Trẻ